Mẹo nhỏ để đơn giản hơn trong việc chế biến bún gạo khô
Bún tươi và bún khô?
Trong ẩm thực châu Á, bún là loại thực phẩm dạng sợi
tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được
luộc chín trong nước sôi.
Bún tươi
Bún tươi là loại bún có sợi tròn, có màu trắng ngà hoặc
trắng đục do quá trình gạo được lên men. Ngoài ra, bún tươi chỉ đơn thuần được
làm từ gạo, không thêm vào hàn the, chất tẩy trắng hoặc chất bảo quản.
Bún tươi |
Bún khô hay còn gọi là bún gạo khô
Thực chất, bún gạo khô cũng được làm từ bột gạo qua quá
trình chọn lọc kĩ lưỡng. Nhưng bún khô có thể để được lâu hơn vì được bảo quản
và đóng gói kĩ càng. Tiện dụng hơn cho người sử dụng.
Bún gạo khô Đảm Đang |
Mẹo nhỏ để chế biến bún gạo khô không bị dính và nát
Ngâm nước lạnh: ngâm bún từ 10
– 15 phút trong nước lạnh, bóp bún có cảm giác hơi mềm thì giũ nhẹ cho sợi bún
tơi ra, không bám vào nhau và vớt bún ra.
Luộc hay trụng bún: muốn bún
có cảm giác giòn dai bạn nên luộc, hay trụng nhanh trong nước sôi lửa lớn, vớt
bún đặt vào tô nước đá, sau đó vớt bún để khô.
Bún gạo khô ngâm nước và luộc qua nước sôi |
Trộn bún: để sợi bún không bị dính bạn có
thể trộn bún với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà. Ngoài
ra để sợi bún thơm hơn, vị ngon hơn sau khi xào, bạn nên cho vào bún một muỗng
cà phê giấm và trộn đều bún trước khi xào nhé.
Leave a Comment